Tên các loại vải thun hiện nay

Tên các loại vải thun hiện nay

Ai cũng có ít nhất một vài chiếc áo thun trong tủ đồ của mình. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về các loại vải thun tạo nên những chiếc áo này. Chính vì thế, bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về tên các loại vải thun hiện nay và cách nhận biết. Nếu đây cũng là chủ đề bạn quan tâm, đừng quên note lại ngay nhé!
Vải thun hiện nay được chia thành 3 loại chính: vải thun cotton, vải thun cá sấu và vải thun lạnh. Cụ thể như sau:

Vải thun cotton

Vải thun cotton sớ gỗ

Đây là loại vải thun phổ biến nhất hiện nay và được ứng dụng rộng rãi khi phù hợp với nhiều kiểu áo. Vải thun cotton thoáng mát, có độ bền cao và lên màu đẹp khi nhuộm. Dựa vào tỷ lệ cotton và sợi PE trong vải, người ta còn chia vải thun cotton thành:

 • Vải thun 100% cotton: Có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, phù hợp với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là loại vải có giá thành đắt nhất trong các loại vải thun cotton. Vì vậy, vải thun 100% cotton thường chỉ được dùng khi may các loại áo cao cấp.
 • Vải thun CVC (65/35): Loại vải này bao gồm 65% sợi cotton và 35% sợi tổng hợp PE. Vải CVC vẫn giữ được sự mềm mại vốn có của cotton nhưng có thêm một chút cứng của sợi PE.
 • Vải thun TC(35/65): Thành phần của vải chứa 35% sợi cotton và 65% sợi tổng hợp PE. Vải có giá rẻ, mặc dễ chịu và được sử dụng khá nhiều.
 • Vải thun PE: Đây là loại vải 100% sợi PE, có độ bền cao, ít bị nhàu cũng như ít bị co lại khi mặc. Với mức giá phải chăng, loại vải này đang được sử dụng ngày càng phổ biến.

Vải thun cotton

Ngoài ra từ vải thun cotton, người ta còn sản xuất ra một số loại vải cao cấp hơn. Đó là:

 • Vải thun Borip cotton: Cũng được làm từ 100% sợi cotton nhưng có chất lượng về kiểu dệt hơn hẳn so với những loại vải thun trên. Vải sở hữu khả năng co dãn tốt hơn và có những sợi dệt to hơn so với vải thun cotton thông thường.
 • Vải thun cotton sớ gỗ: Rất khó để phân biệt vải thun cotton sớ gỗ với các loại vải thun cotton khác. Bởi đặc trưng dễ nhận biết nhất của loại vải này chỉ là xuất hiện đường màu trắng chạy cắt ngang bề mặt sợi vải.

Vải thun cá sấu

Vải thun cá sấu được dùng để may áo thun polo quen thuộc. Trên bề mặt vải có những lỗ dệt giống như da cá. Loại vải thun này có chi phí cao, nên áo thun polo cũng được mặc định là những chiếc áo thun sang trọng.

Vải thun lạnh

Vải thun lạnh

Đây là loại vải được sản xuất từ 100% sợi PE với bề mặt vải thun bóng, không có lông vải và chỉ co dãn 1 chiều. Vải mỏng và thích hợp cho việc in chuyển nhiệt.

Một số loại vải khác

Bên cạnh những loại vải thun phổ biến nêu trên, một vài loại vải thun dưới đây cũng thường xuyên được sử dụng trong may mặc:

  • Vải thun cá mập: Vải thun này được dệt kim với những mắt lưới to hơn vải thun trơn và vải thun cá sấu. Vải có độ nhám và ít dãn.
  • Vải thun cát hàn: Đây là loại vải nhìn gần giống như những miếng xốp. Tuy dày dặn nhưng lại sở hữu khả năng thấm hút mồ hôi tốt.
  • Vải thun dẻo: Được làm từ sợi dẻo có thành phần chính là gỗ, tre, nứa. Vải mềm và trơn hơn hẳn so với những loại vải khác.

Trên đây là một số loại vải thun phổ biến, Nếu đang tìm hiểu về tên các loại vải thun hiện nay, hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích nhất.