Vải Lanh Là Vải Gì? Thông tin đẩy đủ nhất

Vải Lanh Là Vải Gì? Thông tin đẩy đủ nhất

Là một trong những loại vải lâu đời nhất hiện nay, vải lanh luôn được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp thời trang. Vậy vải lanh là gì, có nguồn gốc từ đâu và bạn cần chú ý những gì khi sử dụng vải? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin này một cách đầy đủ và chi tiết.

Vải lanh là gì? Nguồn gốc của vải lanh

Vải lanh còn có tên gọi khác Linen. Đây là loại vải được làm từ sợi trong thân cây lanh. Những sợi này vốn rất sắc nhưng sau khi được dệt thành vải bằng công nghệ tiên tiến, chúng lại tạo ra những miếng vải vừa chắc chắn, vừa mềm mượt.
Những sợi lanh nhuộm đầu tiên đã được tìm thấy ở hang đá thời tiền sử ở Gruzia. Do vậy, có giả thiết cho rằng việc sử dụng sợi lanh để dệt vải đã được bắt đầu từ cách đây khoảng hơn 30.000 năm.

Đặc điểm của vải lanh

Vải Lanh Là Vải Gì? Thông tin đẩy đủ nhất

Khi sờ vào vải lanh, bạn sẽ cảm nhận được từng sợi vải một cách rõ nét. Vải lanh rất mịn màng, không hề có xơ vải và sẽ còn mịn hơn sau khi được giặt nhiều lần.
Với nguồn gốc từ thiên nhiên, vải lanh cũng chắc chắn và an toàn với làn da của người mặc. Bên cạnh đó, vải còn bóng mượt hơn vải cotton, thấm nước nhanh và cũng khô đi rất nhanh. Do vậy, vải lanh thường được sử dụng để may trang phục cho ngày hè nắng nóng.

Cách sử dụng và bảo quản vải lanh

Vải Lanh Là Vải Gì? Thông tin đẩy đủ nhất

Các sợi của vải lanh sẽ trở nên chắc chắn hơn sau khi ngấm nước. Đồng thời với tính đàn hồi thấp, chúng có thể bị đứt khi bị ủi quá nhiều. Chính vì thế, sau khi giặt vải lanh, bạn nên để chúng khô tự nhiên rồi sử dụng ngay chứ không cần phải qua là ủi.
Do có độ đàn hồi thấp nên sau khi gập, vải lanh không thể trở về nguyên trạng ban đầu. Đây cũng là lý do khiến vải dễ nhăn – điểm trừ lớn nhất của loại vải thân thiện với môi trường này. Do đó, bạn cần sử dụng trang phục làm từ vải lanh một cách cẩn thận, hạn chế gập mà nên treo đồ bằng mắc áo để giúp vải luôn phẳng và bớt nhăn.
So với vải cotton, vải lanh có thể chịu nắng và nhiệt từ mặt trời tốt hơn nhiều. Vì vậy, bạn nên mặc đồ làm từ vải lanh khi bước ra ngoài trời nắng.
Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời thắc mắc vải lanh là gì và tìm hiểu thêm về các đặc điểm của loại vải quen thuộc này. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã biết cách sử dụng trang phục làm từ vải lanh một cách đúng đắn và phù hợp.